Thói quen tốt cho người học tiếng Anh! Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng lớn và có rất nhiều cách học khác nhau, song không có cách học nào là “siêu tốc” cả,  mà theo các nhà ngôn ngữ học thì ngôn ngữ là một hệ thống thói quen. Vậy, muốn có thói quen thì phải có thời gian.

Theo công thức (7+(-2) của Miller G. A (Mỹ), tại một điểm tức thời, bộ óc con người bình thường chỉ tiếp nhận được khoảng 7 đơn vị thông tin vào trí nhớ ngắn hạn, những thông tin này muốn được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn hoặc trí nhớ vĩnh viễn cần phải trải qua giai đoạn tập luyện.

Tuy nhiên, dù học bằng cách nào thì bạn cũng vẫn phải tạo cho mình những thói quen học tập cơ bản.Vậy những thói quen cơ bản trong quá trình học tiếng Anh đó là gì? Hãy cùng Edutalk.vn tìm hiểu:

Học từ vựng: Khi gặp từ mới, không nên tra nghĩa ngay trong từ điển, hãy cố gắng đoán nghĩa trong ngữ cảnh, tình huống.

Học từ vựng cũng cần phải có hệ thống, bạn có thể dùng sơ đồ, hình vẽ để minh họa. Nên tổ chức học theo chủ đề, theo mối quan hệ bằng tình huống, hình ảnh.Đặc biệt chú ý học cách phát âm chuẩn, tình huống lựa chọn và học theo nhóm chứ không nên học riêng lẻ. Bạn hãy tự đánh giá về trình độ bản thân rồi từ đó đặt ra kế hoạch học từ vựng một cách hợp lý.

Học cách nghe: Hằng ngày trung bình người ta nghe nhiều gấp 2 lần so với nói, gấp 4 lần so với đọc và 5 lần so với viết. Để tạo điều kiện nghe được tốt hơn, bạn cũng phải tự đánh giá được khả năng nghe.

Phải xây dựng cho mình một phương pháp nghe riêng, xây dựng tính tự tin bằng việc phán đoán nội dung nghe. Trong khi nghe, bạn phải chú ý đến các từ chuyển tiếp như Firstly, Secondly,… Điều này sẽ giúp bạn định hình được ý chủ đạo của bài và dễ dàng suy đoán nội dung.

Học giao tiếp: Khi học nói, phải hết sức chú trọng đến cách phát âm của từng từ và ngữ điệu trong câu. Chú ý vào độ chính xác của từ vựng, ngữ pháp, sắc thái ngôn ngữ và đặc biệt là bảo đảo lời nói phải mang ý nghĩa.

Hãy tự rèn luyện cho mình tính tự tin trong các tình huống giao tiếp thực sự thông qua thảo luận với bạn bè, trao đổi thông tin hoặc các tình huống mà giáo viên đưa ra. Khi tập luyện bạn không nên sợ bị mắc lỗi.

Edutalk.vn hi vọng những nội dung trên giúp ích cho bạn

  • Bài viết có hữu ích không ?
  •    không